Tìm trong cho của các từ  

 

Giới thiệu về bộ sưu tập

Đồng Nai – Tên một tỉnh miền Đông Nam bộ gợi nhớ dấu tích thời xa xưa có những cánh rừng rậm và đồng cỏ hoang vu đầy hươu nai. Nơi đây vào năm 1698 chúa Nguyễn đã cử Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược phương Nam mở mang bờ cõi và thành lập Dinh Trấn Biên.

Trải qua bao nhiêu thế kỷ, Đồng Nai vẫn là một mảnh đất kiên cường mà biết bao khu rừng, ngọn núi, khúc sông đã trở thành tên gọi của nhiều chiến công lừng lẫy. Nhân dân Đồng Nai có truyền thống đoàn kết, gắn bó, giàu lòng yêu nước, thương dân, đã hy sinh anh dũng, chiến đấu kiên cường chống giặc ngoại xâm và bọn tay sai phản dân, hại nước. Những chiến công oanh liệt vang dội non sông của quân và dân tỉnh Đồng Nai trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước đã làm nức lòng nhân dân cả nước, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dây mùa xuân năm 1975, dẫn tới giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2012), Thư viện tỉnh Đồng Nai biên soạn và phát hành Bộ sưu tập ảnh tư liệu địa chí với chủ đề “Đồng Nai – Hai cuộc kháng chiến trường kỳ”. Bộ sưu tập gồm hơn 100 hình ảnh, được sưu tập từ nhiều nguồn tư liệu quý hiếm khác nhau, từ những người đã từng tham gia và chứng kiến hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ đầy gian khổ, hy sinh mất mát nhưng cũng không kém phần oanh liệt.

Nội dung được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đồng Nai – Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Giai đoạn 2: Đồng Nai – Thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ giành thắng lợi

Mỗi hình ảnh trong bộ sưu tập là một sự kiện lịch sử, ghi lại những khoảnh khắc hào hùng với bao kỳ tích chiến công mà quân và dân Đồng Nai đã lập nên, là minh chứng cho khí phách và trí tuệ Biên Hoà – Đồng Nai xưa.

Trong khuôn khổ của Bộ sưu tập tư liệu, chúng tôi chỉ tập hợp những hình ảnh tiêu biểu trong vô vàn những tập ảnh tư liệu lịch sử đã ghi.

Hy vọng bộ sưu tập ảnh sẽ mang lại cho quý bạn đọc những tư liệu về lịch sử thật sống động. Việc sưu tầm tư liệu hình ảnh về Biên Hoà, Đồng Nai trong kháng chiến chắc hẳn còn không ít hạn chế. Rất mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc.

THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI

Tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập 30-4 như thế nào

Có 4 cách để tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập này:

  • Tìm kiếm các từ liên quan xuất hiện trong đoạn văn bằng cách nhấn vào nút Tìm kiếm
  • Tìm tài liệu theo Nhan đề bằng cách nhấn vào nút Nhan đề
  • Tìm tài liệu theo Chủ đề bằng cách nhấn vào nút Đề mục
  • Tìm tài liệu theo Nguồn trích bằng cách nhấn vào nút Nguồn trích